anh

[Chia Sẻ] - Cách lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

Cập nhật : 23-10-2019 04:48|Lượt xem : 265
Máy nước nóng năng lượng mặt trời mang lại rất nhiều tiện ích và hiệu quả kinh tế cho người sử dụng. Tuy nhiên, việc tự lắp đặt thiết bị này với người tiêu dùng thì không phải dễ. Vì vậy, bài viết này suachuabomnhiet.com.vn sẽ hướng dẫn bạn cách lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời theo đúng tiêu chuẩn trong 6 bước đơn giản sau đây.
cách lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

Cách lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

1. Xác định vị trí lắp đặt

Để sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời một cách hiệu quả, bạn cần xác định vị trí lắp đặt và hướng để máy không bị che khuất bởi cây cối hay nhà cửa xung quanh để đảm bảo máy có thể tiếp cận được nhiều bức xạ từ mặt trời nhất có thể. Thông thường, vị trí lắp đặt máy thường là trên mái nhà, ban công hoặc sân thượng.

Ngoài ra, hướng tốt nhất để lắp đặt máy là hướng Nam hoặc Tây Nam vì hai hướng này thường nhận được nhiều ánh nắng Mặt Trời vào buổi sáng nên sẽ giúp nước được cung cấp nhiệt tốt hơn.

2. Thiết kế nguồn nước đầu vào

Phải lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời thấp hơn nguồn nước cấp tối thiểu là 1m với những loại máy sử dụng bình chứa nước còn với những loại máy sử dụng nguồn nước trực tiếp cần dùng máy bơm tăng áp để cung cấp đủ lượng nước cho máy.

Nếu nguồn cấp nước cao hơn 1,5 mét bạn cần phải lắp thêm bình nước phụ (hay bình giảm áp) để giảm áp lực nước chảy vào trong bình, tránh làm ảnh hưởng tới hoạt động đối lưu dòng nước trong bình đồng thời đảm bảo độ bền cho các ống thu nhiệt.

3. Lắp đặt khung giá đỡ

Sau khi xác định được vị trí đăt bình bạn cần chú ý thêm: vị trí lắp đặt máy cần đảm bảo độ vững chắc và an toàn. Tốt nhất nên đặt máy trên mái bằng, sân thượng. Nếu lắp máy trên mái nghiêng thì cần gia cố chân để tăng độ vững chắc.

Ngoài ra, nếu bạn lắp đặt máy trên mái tôn thì cần bổ sung thêm khung đỡ và xà gồ để đảm bảo mái chống chịu được sức nặng của máy và bình chứa nước được tốt hơn.

4. Lắp đặt bình chứa và các ống thu nhiệt

Do các ông thu nhiệt thường được làm bằng chất liệu thủy tinh nên công đoạn này cần đồi hỏi sự cẩn thận và tập trung rất lớn của người lắp máy. Nếu các ông thu nhiệt đưa vào bình không đúng cách hoặc để va đập có thể sẽ khiến ống bị vỡ.

Quy trình lắp ống thu nhiệt:
  • Lắp hộp đỡ đuôi và cốc đỡ đuôi ống thuỷ tinh của máy năng lượng mặt trời.
  • Lắp bảo ôn vào hai bán nguyệt bởi bulong Ecu M8 x 25
  • Chỉnh lỗ bình bảo ôn và lỗ hộp đỡ đuôi ống thuỷ tinh thẳng nhau
  • Lắp Zoăng chống bụi vào đầu ống chân không bằng nước xà phòng.
  • Bôi trơn đầu ống thuỷ tinh bằng xà phòng loãng sau đó đưa vào miệng Zoăng Silicon của bình rồi đẩy nhẹ nhàng để đầu ống thuỷ tinh vào bình.
  • Co đuôi ống vào cốc đỡ đuôi ống, cứ như vậy lắp lần lượt cho đến hết.
Mẹo nhỏ: bạn có thể sử dụng xà phòng hoặc dầu rửa bát để bôi trơn đầu ống giúp đưa ống vào bình chứa dễ dàng hơn.

5. Lắp đặt hệ thống đường ống nước vào, nước ra

Bạn nên thiết kế và lắp đặt hệ thống ống cấp nước đầu vào đặc biệt là đường nước nóng đầu ra một cách đơn giản nhất có thể để tránh sự thất thoát nhiều của nước trong đường ống. Tuy nhiên, vẫn cần lắp đúng kỹ thuật để tránh làm rò rỉ nước.

6. Kiểm tra sau khi hoàn thành lắp đặt

Sau khi lắp đặt xong, bạn cho cấp nươc đầu vào và đợi 1 - 2 tiếng khi trời có nắng để kiểm tra khả năng hoạt động của máy cùng đườn ống xem có bị rò rỉ không. Đặc biệt là tại các điểm nối ống thu nhiệt vào bình bảo ôn. Nếu máy hoạt động bình và không phát hiện tình trạng rò rỉ thì bạn có thể yên tâm và sử dụng máy.

Một số lưu ý khi sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời

Lưu ý khi sử dụng và lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời
Một số lưu ý khi sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời để đạt hiệu quả cao nhất
Để máy hoạt động một cách hiệu quả và giúp kéo dài tuổi thọ cho máy thì trong quá trình sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Đảm bảo máy luôn được cấp đủ nước, tránh tình trạng bình chứa hết nước làm ảnh hưởng đến độ bền của các ống thu nhiệt

⇒ Tuyệt đối không cấp nước vào buổi trưa hoặc lúc nhiệt độ cao. Vì khi đó nhiệt độ trong các thu nhiệt rất cao nếu cấp nước lạnh dễ gây sốc nhiệt và làm ống bị nổ

⇒ Thường xuyên vệ sinh máy, nếu phát hiện có tính trạng rò rỉ nước nên báo ngay cho nhân viên kxy thuật để tìm ra nguyên nhân và khắc phục sớm nhất

⇒ Những ngày mùa đông thời tiết âm u, không có nắng bạn nên kết hợp máy nước nóng năng lượng mặt trời với bình nóng lạnh hoặc máy nước nóng bơm nhiệt Heat Pump để đảm bảo nhu cầu sử dụng của gia đình

⇒ Với các tòa nhà không có chống sét hãy lắp thêm cột thu lôi cho máy nước nóng năng lượng mặt trời để đảm bảo an toàn


Trên đây là quy trình và cách lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời đúng tiêu chuẩn theo những kinh nghiệm mà chúng tôi đã tổng hợp được trong quá trình làm việc. Sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời là một giải pháp tuyệt vời để giúp bạn tiết kiệm điện năng cho nhu cầu sử dụng nước nóng.

Tuy nhiên, để sử dụng máy một cách hiệu quả bạn nên tham khảo thêm bài viết Cách sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời của chúng tôi để hiểu và biết cách sử dụng máy hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công!

NEWSLETTER

Signup Our newsletter And get latest updates!

Copyrights © 2019 All Rights Reserved, Powered by suachuabomnhiet.com.vn

go top