anh

Chia sẻ kinh nghiệm lắp đặt hệ thống nước nóng trung tâm tốt nhất

Cập nhật : 07-02-2020 09:55|Lượt xem : 1.366
Hệ thống nước nóng trung được xem là giải pháp cung cấp nước nóng với công suất lớn cho các khu dân cư, chung cư, bệnh viện, trường học, nhà nghỉ, khách sạn,.. Tuy nhiên, việc lắp đặt hệ thống nước nóng trung tâm như thế nào cho hợp lý để đạt được hiệu quả tốt nhất thì không phải ai cũng nắm được.

Bài viết này, trung tâm sửa chữa máy bơm nhiệt Heat Pum xin gửi đến các bạn biện pháp thi công hệ thống nước nóng trung tâm để đạt hiệu quả sử dụng cao nhất và tiết kiệm chi phí nhất.

Hệ thống nước nóng trung tâm là gì?

Hệ thống nước nóng trung tâm là hệ thống có khả năng cung cấp nước nóng với số lượng lớn (>500l/ngày) để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước nóng cho các khu dân cư, chung cư, bệnh viện, nhà nghỉ, khách sạn,..
hệ thống nước nóng trung tâm

Hệ thống này bao gồm: máy làm nóng nước bằng dây đốt, các rơ-le cảm biến, van điều chỉnh và cầu dap an toàn. Ưu điểm lớn nhất của hệ thống nước nóng trung tâm đó là không cần dùng bính chứa và có thể sản xuất nước nóng nhanh sau vài phút với công suất rất lớn.

Các thiết bị cần có trong hệ thống nước nóng trung tâm

 1. Thiết bị cấp nhiệt và làm nóng nước: máy nước nóng bơm nhiệt Heat Pump
 2. Hệ thống thiết bị và điều khiển dòng nước gồm: máy bơm nước tuần hoàn, bơm hồi nước nóng, bình bảo ôn giữ nhiệt
 3. Hệ thống thiết bị cảm biến nhiệt hồi và cảm biến nhiệt tại bồn chứa
 4. Máy bơm tăng áp tự động và van điện tử
 5. Hệ thống đường ống dẫn nước, đầu nối, thiết bị vật tư phụ trợ

Nguyên lý hoạt động của hệ thống

Nước lạnh từ bể chứa nước tổng được cấp vào máy bơm nhiệt (máy nước nóng) sẽ được máy làm nóng lên đến nhiệt độ khoảng 60 độ C rồi cấp cho hệ thống trung tâm.

Sau khi nhận được tín hiệu cần sử dụng nước nóng, van điện tử sẽ mở và hệ thống nước nóng trung tâm sẽ cấp nước nóng đến những nơi cần sử dụng qua đường ống dẫn nước.

Sơ đồ thi công hệ thống nước nóng trung tâm

Một hệ thống nước nóng trung tâm sẽ được xây dựng theo các module dưới đây:
 1. Module gia nhiệt, cưỡng bức: Đây là module quan trọng nhất của hệ thống, chức năng chính là cung cấp nhiệt lượng cho các đối tượng sử dụng và trong trường hợp không tận dụng được các nguồn năng lượng phụ trợ, module này phải đảm bảo việc cung cấp đủ năng lượng cho các đối tượng sử dụng.
 2. Module chứa nước nóng: Gồm các bồn chứa nước sẽ được sử dụng để cung cấp, dự trữ lượng nước nóng nhất định cho đối tượng sử dụng. Các bồn chứa nước nóng có thể tích hợp với các thiết bị gia nhiệt gián tiếp.
 3. Module trao đổi nhiệt gián tiếp: Chức năng chính là dụng đảm bảo nguồn nước được gia nhiệt không sinh cáu cặn, không bám cáu cặn vào các thiết bị gia nhiệt, đảm bảo vệ sinh nước cấp, tránh được tắc nghẽn các module gia nhiệt, nâng cao tuổi thọ các thiết bị trong hệ thống.
 4. Nguồn năng lượng phụ trợ: Tận dụng nguồn nhiệt dư thừa, làm giảm tối đa năng lượng cần cung cấp cho hệ thống, giảm chi phí vận hành cho hệ thống.
 5. Vòng tuần hoàn nước nóng tự động: Đây là thiết kế nhằm giúp lượng nhiệt được phân bổ một cách đều đặn tránh tình trạng nước nóng không thể tuần hoàn, mất cân bằng nóng và lạnh, quá nóng cho các đối tượng sử dụng đầu nguồn nước, quá lạnh cho các đối tượng cuối nguồn nước.

Ưu điểm của hệ thống nước nóng trung tâm

 • Có khả năng cung cấp nước nóng với công suất lớn, phù hợp cho những mô hình kinh doanh nhà hàng, khách sạn, bệnh viện, trường học,..
 • Thời gian làm nóng nước nhanh, không cần chờ đợi lâu như những thiết bị nước nóng thông thường
 • Sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên để cấp nhiệt cho nước nên cực kì tiết kiệm
 • An toàn cho người sử dụng, máy không sử dụng điện để đun nước nên sẽ hạn chế tối đa những nguy hiểm về điện
 • Thời gian hoạt động lâu dài, ổn định và rất ít hỏng hóc

Nên lắp đặt hệ thống nước nóng trung tâm ở đâu?

Hiện nay, nhu cầu sử dụng nước nóng trong sinh hoạt và sản xuất ngày càng cao. Chính vì vậy, việc lắp đặt hệ thống nước nóng trung tâm cũng ngày càng phổ biến hơn ở các hộ gia đình đông người để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước nóng lớn.

Ngoài ra, một số mô hình cần sử dụng hệ thống nước nóng trung tâm đáng kể đến như:
 • Kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn, nhà hàng, resort,..
 • Bệnh viện, trường học
 • Bể bơi bốn mùa để duy trì nhiệt độ bể bơi vào mùa đồnm
 • Các tiệm giặt ủi dịch vụ
 • ..
Trên đây là những thông tin về hệ thống nước nóng trung tâm mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hy vọng, qua bài viết các bạn đã có thêm những kiến thức về hệ thống này và áp dụng nó một cách thật hiệu quả trong đời sống

NEWSLETTER

Signup Our newsletter And get latest updates!

Copyrights © 2019 All Rights Reserved, Powered by suachuabomnhiet.com.vn

go top