anh

Heat Pump là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng

Cập nhật : 24-10-2019 03:51|Lượt xem : 367
Heat Pump là gì? đây là câu hỏi mà chúng tôi đã nhận được rất nhiều trong thời gian gần đây. Trên thực tế, heat pump là tên gọi khác của máy bơm nhiệt hay còn được biết đến là máy nước nóng bơm nhiệt hay bơm nhiệt. 

Bài viết này, suachuabomnhiet.com.vn xin gửi đến quý khách hàng những thông tin về sản phẩm máy nước nóng bơm nhiệt Heat Pump và những ưu điểm của dòng máy này so với những thiết bị cung cấp nước nóng thông thường.
Tìm hiểu heat pump là gì

Heat Pump là gì?

Heat Pump là một thiết bị hoạt động theo nguyên lý Nhiệt động lực học nhằm mục đích vận chuyển một nhiệt lượng từ môi trường này sang môi trường khác, nguyên lý làm việc của máy nước nóng Heat pump ngược lại với máy điều hòa không khí.

Một máy bơm nhiệt Heat pump thông thường chỉ cho phép nhiệt lượng di chuyển theo một chiều cố định (từ “nóng” sang “lạnh” hoặc ngược lại), ví dụ như lò sưởi, tủ lạnh… Loại máy Heat pump cho phép điều chỉnh và lựa chọn chiều di chuyển của nhiệt lượng được gọi là Máy bơm nhiệt thuận nghịch.

Với máy Heat pump sử dụng để làm nóng nước thì nguyên lý hoạt động của Heat Pump là nhiệt lượng được lấy từ môi trường xung quanh để truyền vào nước lạnh trong bồn chứa, sau 1 quá trình trao đổi nhiệt nước ban đầu ở nhiệt độ từ T1=20 độ C được làm nóng tới T2=60 độ C. Nhiệt độ T2 đạt được là sau chu trình trao đổi nhiệt được lặp đi lặp lại liên tục với môi trường không khí xung quanh.

Giới thiệu về máy bơm nhiệt Heat Pump

Trong tự nhiên, nhiệt lượng di chuyển từ nhiệt độ cao tới thấp. Máy bơm nhiệt Heat pump cho phép nhiệt lượng di chuyển theo chiều ngược lại mà chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ năng lượng cung cấp (từ điện, xăng…) Do đó máy bơm nhiệt Heat pump có thể vận chuyển nhiệt lượng lấy từ môi trường tự nhiên (như trong không khí, trong nước, trong đất, hoặc từ những hoạt động của con người như sản xuất công nghiệp hay sinh hoạt trong gia đình) tới một căn hộ hoặc một khu nhà cao tầng.
máy nước nóng bơm nhiệt heat pump
Sử dụng máy nước nóng bơm nhiệt Heat Pump là một lựa chọn hoàn hảo

Về lý thuyết, nhiệt lượng được vận chuyển bởi máy bơm nhiệt Heat pump tới nơi cần cung cấp sẽ bằng nhiệt lượng lấy từ môi trường cộng với năng lượng dùng để chạy máy bơm. Một máy bơm nhiệt Heat pump chạy điện điển hình có công suất 100 kWh nhiệt lượng với chỉ từ 20-40 kWh điện năng tiêu thụ. Một số máy bơm nhiệt Heat pump dùng trong công nghiệp còn có thể đạt được hiệu năng lớn hơn, ví dụ như công suất 100 kWh chỉ tiêu thụ 3-10 kWh điện năng.

Nhờ ưu điểm tiêu thụ ít năng lượng hơn những thiết bị cung cấp nhiệt thông thường nên ngoài những ứng dụng ưu việt thì máy bơm nhiệt Heat Pump còn là một cải tiến kĩ thuật quan trọng trong việc giảm lượng khí thải độc hại ra môi trường như khí CO2, khí SO2 (sulphur dioxide), khí Nox (nitrogen oxides).

Tuy vậy, tác động đến môi trường của máy bơm nhiệt chạy điện còn phụ thuộc nhiều vào việc nguồn điện năng cung cấp được sản xuất như thế nào. Nếu nguồn điện được sản xuất từ khí hydro hay những dạng năng lượng tái tạo rõ ràng sẽ giảm ô nhiễm môi trường nhiều hơn là nguồn điện lấy từ than đá, xăng dầu…

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng bơm nhiệt Heat Pump

Trong tự nhiên, nước luôn chảy từ cao xuống thấp, nhiệt luôn truyền từ nơi có nhiệt độ cao sang nơi có nhiệt độ thấp, tương tự vây, nhiệt độ từ bộ trao đổi nhiệt của máy nước nóng bơm nhiệt luôn truyền nhiệt lượng cho nước có nhiệt độ thấp hơn ở trong bồn bảo ôn.

Nhưng chúng ta có thể dung bơm để bơm nước từ dưới thấp lên cao và dùng bơm nhiệt để di chuyển nhiệt từ một nguồn nhiệt thấp (không khí môi trường xung quanh) tới nguồn nhiệt cao hơn (bình chứa nước nóng). Như vậy bơm nhiệt chính là một hệ thống làm tăng nhiệt lượng. Hệ thống này làm việc trên nguyên lý của điều hòa nhiệt độ 2 chiều, nhưng hoạt động theo nguyên lý ngược với quy trình làm lạnh.
nguyên lý hoạt động của heat pump
Nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt Heat Pump là gì?
Hệ thống bình nước nóng bơm nhiệt bao gồm 4 thành phần chính: dàn bay hơi, máy nén, bình ngưng tụ, van tiết lưu. Với sự luân chuyển nhiệt liên tục theo một vòng tuân hoàn kín: bay hơi (trích xuất nhiệt từ không khí trong môi trường xung quanh) – nén – ngưng tụ (truyền nhiệt lượng làm nóng nước trong bình bảo ôn) – tiết lưu – bay hơi, nhiệt lượng đã được truyền từ không khí tồn tại trong môi trường xung quanh sang cho nước chứa trong bình bảo ôn và làm nóng nước.

Khi bơm nhiệt heat pump làm việc, năng lượng có sẵn ở môi trường xung quanh là QA được trích xuất khi không khí được thổi qua dàn bay hơi. Khi đó máy nén tiêu thụ năng lượng QB để tăng áp xuất và kích nhiệt lên cao nhờ vào tính chất riêng của chất làm lạnh R22/R47. Qua hệ thống luân chuyển nhiệt, nhiệt lượng QC tạo ra sau khi đi qua máy nén được truyền sang nước lạnh nằm sẵn trong bình bảo ôn trong quá trình ngưng tụ. Như vậy: QC=QA+QB.

Trong chu trình nêu trên, chúng ta có thể thấy rằng năng lượng do bơm nhiệt Heat pump tạo ra tương đương với nhiệt lượng QC đã được truyền vào nước lạnh trong bình ngưng tụ (bình bảo ôn). Theo tính toán của các chuyên gia, nhiệt lượng được trích suất từ không khí QA bằng 3/4 QC và đây chính là phần năng lượng hệ thống tiết kiệm được.

Thực tế, hệ thống heat pump chỉ tiêu thụ lượng điện năng QB bằng 1/4 tổng khối lượng năng lượng tạo ra. Do vậy, khi sử dụng công nghệ bơm nhiệt làm nóng nước phục vụ cho sinh hoạt chúng ta có thể tiết kiện được rất nhiều tiền điện (3/4 điện năng) tức là máy nước nóng Bơm Nhiệt Tiết Kiệm 80% điện năng tiêu thụ. 

Top 5 thương hiệu máy bơm nhiệt được ưa chuộng nhất hiện nay

Máy bơm nhiệt Heat pump là một sản phẩm có rất nhiều tính năng ưu việt. Tuy nhiên, do mức độ hiểu biết của người tiêu dùng còn khá hạn chế nên khi có nhu cầu sử dụng đa số mọi người đều không biết nên mua Heat Pump của hãng nào tốt.

Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn 5 thương hiệu máy bơm nhiệt được đánh giá tốt nhất trên thị trường hiện nay:
  1. Máy bơm nhiệt nước nóng Megasun
  2. Máy bơm nhiệt heatpump thương hiệu Jiko
  3. Máy bơm nhiệt SEAMAX
  4. Máy bơm nhiệt (heat pump) Dainyo
  5. Máy nước nóng bơm nhiệt Green Heat

Hiệu quả sử dụng máy bơm nhiệt Heat Pump Megasun với các thiết bị khác

Lấy ví dụ một khách sách có 50 phòng. Trong đó, mỗi phòng có 1 khách cư trú, mỗi ngày tắm 1 lần và hết khoảng 50 lít nước. Ngoài ra, khách sạn sử dụng vòi tắm hoa sen vì dùng bồn tắm lượng nước sẽ tốn hơn.
ưu điểm của máy bơm nhiệt heat pump

Chi phí cho các phương án sử dụng thiết bị cấp nước nóng:
  • Phương án 1:  Khách sạn Sử dụng Máy nước nóng bơm nhiệt
75,000L x 10kw = 750kw x 2,000đ/kw ≈ 1,400,000 đồng/tháng
  • Phương Án 2: Khách sạn sử dụng bình dùng điện trực tiếp & gián tiếp loại 20-30 lít
75,000L x 60kw = 4.500kw x 2,000đ/kw ≈ 9,000,000 đ/tháng
  • Phương Án 3: Khách sạn sử dụng Dầu Diezel để đun lò hơi
75,000L x 16 Lít = 1,200Lít x 15,000đ/Lít ≈ 18,000,000 đ/ tháng
  • Phương Án 4: Khách sạn sử dụng Gas để đun lò hơi
75,000L x 10 Kg = 750kg x 23,000đ/kg ≈ 17,250,000 đ/ tháng

Từ cách tính toán trên, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy được hiệu quả mà máy bơm nhiệt Heat Pump mang lại so với những thiết bị cung cấp nước nóng thông thường. Bên cạnh đó, đây chỉ là phương án chúng tôi tính toán trên 1 tháng còn nếu càng sử dụng lâu dài hiệu quả mà heat Pump mang lại sẽ càng cao.

==>>> Xem thêm: 7 cách tiết kiệm tiền điện cho gia đình đơn giản từ những thiết bị sử dụng điện

NEWSLETTER

Signup Our newsletter And get latest updates!

Copyrights © 2019 All Rights Reserved, Powered by suachuabomnhiet.com.vn

go top