anh

[Giải Đáp] Máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì?

Cập nhật : 14-08-2019 10:26|Lượt xem : 451
Máy nước nóng năng lượng mặt trời là một thiết bị cung cấp nước nóng thông minh, giúp các hộ gia đình tiết kiệm rất nhiều chi phí và mang lại độ an toàn cao khi sử dụng năng lượng mặt trời để làm nóng nước thay vì điện.

Vậy, máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy như thế nào? Hãy cùng suachuabomnhiet.com.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Tìm hiểu năng lượng mặt trời là gì?


Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sinh ra từ dòng bức xạ ánh sáng và nhiệt từ Mặt Trời công thên một phần nhỏ năng lượng của các hạt hạ nguyên tử khác phóng từ mặt trời. Đây được xem là một nguồn năng lương sạch và gần như là vô tận mà con người có thể tận dụng khai thác để phục vụ cho cuộc sống.
năng lượng mặt trời là gì
Tìm hiểu về năng lượng mặt trời
Năng lương mặt trời gần như không có ảnh hưởng tiêu cực hay làm hại gì đến môi trường. Việc sử dung năng lượng mặt trời không hề sinh ra khí thải và nước thải độc hại. Do đó, đây là một nguồn năng lượng rất đáng được sử dụng để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường và hiệu ứng nhà kính.

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, năng lượng mặt trời đã được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực nhưng còn khá hạn chế. Trong đó, đáng kể đến là 2 ứng dụng: Nhiệt mặt trời và điện mặt trời,
  • Điện mặt trời: Là ứng dụng chuyển bức xạ mặt trời dưới dạng ánh sáng thánh điện năng hay còn họi là quang điện, thường được sử dụng làm máy phát điện, đèn thắp sáng,..
  • Nhiệt mặt trời: Chuyển bức xạ mặt trời thành nhiệt năng để cung cấp nhiêt cho các hệ thống lò sưởi, đun nước, chưng cất và đặc biệt là hệ thống nước nóng năng lương mặt trời,..

2. Máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì?


Như đã nói ở trên, máy nước nóng năng lượng mặt trời là một hệ thống sử dụng năng lượng từ mặt trời để tạo ra nhiệt. Sau đó, luồng nhiệt này được sử dụng để làm nóng nước với mục đích cung cấp nước nóng cho người sử dụng trong các hoạt động tắm giặt hoặc các lĩnh vực khác,..
máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì
Hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời
Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời ra đời được xem là một trong những giải pháp hiệu quả để cắt giảm lượng khí thải CO2 mà các thiết bị sử dụng gas, xăng, dầu gây ra để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường đang ngày càng báo động.

Ngoài ra, máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động không cần đến điện, gas, xăng, dầu,.. cũng là một giải pháp hữu hiệu để tiết kiệm tài chính cho người sử dụng.

3. Cấu tạo của máy nước nóng năng lượng mặt trời


Máy nước nóng năng lượng mặt trời bao gồm 3 bộ phận chính là: khung đỡ, bình bảo ôn (bộ phận giữ nhiệt) và ống hấp thụ nhiệt (bộ phận thu nhiệt).
  • Khung đỡ: thường làm từ chất liệu inox hoặc nhôm, sắt được sơn tĩnh điện với tác dụng chính là tạo mặt phẳng nghiêng để đón ánh sáng mặt trời ở vị ví tốt nhất. Ngoài ra, khung đỡ còn có nhiệm vụ gắn kết các thiết bị còn lại của máy nước nóng năng lượng mặt trời luôn được chắc chắn trong quá trình sử dụng
cấu tạo của máy nước nóng năng lượng mặt trời
  • Bình bảo ôn: được làm từ chất liệu inox cao cấp, có khả năng cách nhiệt cực tốt bởi hợp chất bảo ôn hợp phức và hệ số dẫn nhiệt < 0,017="" kw/mk="" và="" khả="" năng="" chịu="" nhiệt ="" lên="" tới="" 16-="" độ="" c.="" nhờ="" vậy="" mà="" bình="" bảo="" ôn="" mới="" có="" khả="" năng="" giữu="" nhiệt="" độ="" nóng="" của="" nước="" trong="" một="" thời="" gian="">
  • Ống hấp thụ nhiệt: gồm 2 lớp có khả năng chịu được va đập cao và ở giữa là lớp chân không. Tác dụng chính của ống dẫn thu nhiệt là dẫn nước từ bình bảo ôn qua để hấp thụ quang năng làm nóng nước. Thông thường, bề mặt thân ống hâp thu nhiệt được tráng 1 lớp màng kim loại bên trong vơi 3 lớp gồm: lớp chống tản nhiệt, lớp hấp thụ nhiệt và lớp truyền dẫn nhiệt.

4. Nguyên lý hoạt động máy nước nóng năng lượng mặt trời


Máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động theo nguyên lý đối lưu nhiệt và hiện tượng hiệu ứng lồng kính để giúp biến đổi quang năng thành nhiệt năng và bẫy nhiệt lượng. 

Đầu tiên nước sẽ được đưa vào các ống chân không. Sau đó, khi có ánh nắng mặt trời hoặc ánh sáng thì các chất liệu hấp thụ nhiệt bên mặt ngoài ống thủy tinh sẽ làm ông thủy tinh nóng lên và truyền nhiệt độ cho nước ở bên trong ống.

Theo nguyên lý đối lưu nhiệt, nước nóng hơn có xu hướng di chuyển lên trên bồn chứa và nước lạnh di chuyển xuống dưới chân không để được cấp nhiệt và làm nóng. Chu trình này sẽ luân phiên cho đến khi toàn bộ nước trong bình chứa và các ống chân không đạt được mức nhiệt như nhau thì sẽ kết thúc.
nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời
Chu trình, nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời
Mách nhỏ: Trong quá trình sử dụng thì máy nước nóng năng lượng mặt trời có một nhược điểm lớn là phụ thuộc khá nhiều vào điều kiện thời tiết. Do đó, trong những ngày mưa bão thì lượng nước nóng mà máy có thể sinh ra khá hạn chế. Để khắc phục được nhược điểm này thì hiện nay người ta thường kết hợp máu nước nóng năng lượng mặt trời với máy bơm nhiệt heat pump - thiết bị cung cấp nước nóng đời mới nhất với nhiều ưu điểm vượt trội.
Các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về máy bơm nhiệt tại đường link: https://suachuabomnhiet.com.vn/may-bom-nhiet-heat-pump-la-gi.htm

Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp các bạn hiểu rõ được máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì cũng như cấu tạo, nguyên lý hoạt động của thiết bị này để có một cách sử dụng hiệu quả, tiết kiệm,.. và hơn hết là chung tay góp phần bảo vệ môi trường.

NEWSLETTER

Signup Our newsletter And get latest updates!

Copyrights © 2019 All Rights Reserved, Powered by suachuabomnhiet.com.vn

go top