anh

Những ứng dụng hữu ích của máy bơm nhiệt trong đời sống

Cập nhật : 30-07-2019 08:22|Lượt xem : 1.146
Với những ưu điểm vượt trội trong việc cung cấp nhiệt lượng, tiết kiệm điện năng,..máy bơm nhiệt (heat pump) đã nhanh chóng được ưa chuộng mặc dù sản phẩm còn khá mới lạ với đa số người tiêu dùng tại Việt Nam. 

Bài viết này, suachuabomnhiet.com.vn xin gửi đến các bạn những ứng dụng của máy bơm nhiệt trong đời sống của chúng ta để giải thích vì sao máy bơm nhiệt lại được ưa chuộng đến như vậy. Cùng theo dõi bài viết nhé!.
ứng dụng của máy bơm nhiệt heat pump
Tổng hợp những ứng dụng của máy bơm nhiệt Heat Pump trong đời sống
NỘI DUNG NỔI BẬT
 Ứng dụng của máy bơm nhiệt (heat pump) trong gia đình
Ứng dụng của máy bơm nhiệt trong công nghiệp
Ứng dụng của bơm nhiệt Heat Pump trong chế biến thực phẩm
1. Công nghệ sản xuất bia
2. Trong sản xuất đường
3. Công nghệ sản xuất nước uống có gas
4. Công nghệ sản xuất rượu, cồn, dầu ăn
Ứng dụng của máy bơm nhiệt trong các ngành dịch vụ
1. Ứng dụng trong hồ bơ, bể bơi
2. Ứng dụng trong các Spa, thẩm mỹ viện


Máy bơm nhiệt tên tiếng anh Heat Pump là một thiết bị hoạt động theo nguyên lý nhiệt Động Lực Học, tác dụng chủ yếu là vận chuyển nhiệt lựng từ môi trường này sang môi trường khác theo ý muốn.

Trong cuộc sống, máy bơm nhiệt được sử dụng rất nhiều trong các hệ thống sưởi ấm, hệ thống nước nóng gia đình,.. Ở quy mô lớn hơn, heat pump là nguồn cung cấp nhiệt chính cho các hệ thống nước nóng của các nhà nghỉ, khách sạn, bể bơi,..
"Tìm hiểu kỹ hơn về máy bơm nhiệt tại đường link: https://suachuabomnhiet.com.vn/may-bom-nhiet-heat-pump-la-gi.htm"

Ứng dụng của máy bơm nhiệt (heat pump) trong gia đình

Với khí hậu nóng lạnh được chia làm 2 mùa rõ rệt ở nước ta, đặc biệt là ở Miền Bắc thì hầu hết các gia đình hiện nay đều cần có một thiết bị cung cấp nước nóng dùng trong sinh hoạt cho các hoạt động tắm, giặt,.. Đại đa số các gia đình hiện nay đều sử dụng: bình nóng lạnh, máy nước nóng năng lượng mặt trời,.. để cung cấp nước nóng.
ứng dụng của heat pump trong gia đình
Ứng dụng của máy bơm nhiệt trong gia đình
Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng những sản phẩm này thường mang đến rất nhiều bất cập và khó chịu như: đang sử dụng bị hết nước, thời gian làm nóng nước lâu gây lên sự bực bội vì phải chờ đợi, sử dụng trực tiếp điện để làm nóng nước gây lên những tình trạng rò rỉ điện rất nguy hiểm,..

Hay những hộ gia đình đông người có từ 2 - 3 nhà vệ sinh thì cần phải lắp đặt nhiều thiết bị gây tốn kém và bất tiện. Thế nhưng, với hệ thống bơm nhiệt nước nóng (Heat Pump) chỉ cần 1 thiết bị là bạn đã có thể cung cấp nước nóng cho toàn bộ gia đình.

Đặc biệt, với khả năng tự pha nhiệt ở đầu vòi nước của sản phẩm sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng bị bỏng do dùng nước quá nóng ở những gia đình có trẻ nhỏ và người già. Đây là ưu điểm vượt trội của dòng sản phẩm máy bơm bơm nhiệt so với các hệ thống nước nóng thông thường.

Ứng dụng của máy bơm nhiệt trong công nghiệp

ứng dụng của máy bơm nhiệt trong công nghiệp

Hiện nay, máy bơm nhiệt còn khá mới lạ và chưa phổ biến ở thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, với những ưu điểm như: tiết kiệm điện năng, thân thiện với môi trường do không phát ra tiếng ồn, không sinh khói khi hoạt động như một số dòng máy sử dụng xăng dầu,.. nên bơm nhiệt đã dần được ứng dụng trong công nghiệp ở một số lĩnh vực như:
 1. Sưởi ấm: dùng trong các nhà kính, nuôi trồng cây, đặc biệt với những loại vật nuôi quý hiếm cần có môi trường ấm áp để sinh trưởng và phát triển.
 2. Sản xuất nước nóng - nước lạnh: Với những dòng máy bơm nhiệt 2 chiều (thuận - nghịch) sẽ có khả năng cung cấp nước nóng hoặc nước lạnh tùy theo yêu cầu và mục đích sử dụng
 3. Sấy khô: Ngày nay, việc sử dụng thực phẩm sấy khô đang rất phổ biến. Sử dụng máy bơm nhiệt sẽ cho khả năng hút ẩm, bảo quản thực phẩm tốt hơn. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp giảm thiểu sự bay mùi và tăng chất lượng của sản phẩm.
 4. Bay hơi và chưng cất: Một số lĩnh vực công nghiệp hóa học và sản xuất thực phẩm cần có công đoạn bay hơi - chưng cất thường tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Do đó, máy bơm nhiệt đã được ứng dụng và khắc phục việc tiêu thụ năng lượng một cách tối đa.

Ứng dụng của bơm nhiệt Heat Pump trong chế biến thực phẩm

Trong công nghệ chế biến thực phẩm cần sử dụng nguồn năng lượng lớn cho một số lĩnh vực: sản xuất nước nóng, cô đặc, chưng cất, sấy,.. mà nguồn năng lượng đang ngày một khan hiếm và cạn kiệt. Do đó, việc tìm các biện pháp để tiết kiệm năng lượng trong chế biến thực phẩm là vấn đề mà rất nhiều chủ doanh nghiệp, nhà máy luôn tìm kiếm.

Chính vì vậy, việc áp dụng máy bơm nhiệt (heat pump) đang là một giải pháp và là hướng đi cực kỳ đúng đắn trong các ngành chế biến như:

1. Công nghệ sản xuất bia

 • Nấu dịch đường
 • Cung cấp nước nóng sơ bộ cho nồi hơi
 • Kết hợp với làm lạnh làm lạnh dịch đường, tank lên men bia để bảo quản bia tốt hơn

2.  Trong sản xuất đường

 • Cung cấp nhiệt lượng để đun nấu và cô đặc đường
 • Làm lạnh để điều hòa không khí trong nhà máy

3. Công nghệ sản xuất nước uống có gas

 • Nguồn lạnh: có tác dụng làm lạnh dung dịch từ nhiệt độ ban đầu xuống 2 - 4 độ C. Sau đó châm C02 để giúp C02 dễ hấp thụ, đồng thời điều hòa không khí cho nhà xưởng
 • Nguồn nóng: cung cấp nước nóng để thanh trùng và vệ sinh các thiết bị sản xuất, chai lọ,..

4. Công nghệ sản xuất rượu, cồn, dầu ăn

 • Nguồn nóng: thực hiện quá trình chưng, cung cấp nhiệt cho dung dịch trước khi đưa vào sản xuất
 • Nguồn lạnh: thực hiện quá trình cô đặc. Ví dụ: ứng dụng trong cô đặc dầu ăn

Ứng dụng của máy bơm nhiệt trong các ngành dịch vụ

1. Ứng dụng trong hồ bơ, bể bơi

Hồ bơi, bể bơi thường cần một lượng nước nóng rất lớn để có thể trung hòa được nhiệt lượng của bể vào những ngày mùa đông lạnh giá. Bên cạnh đó, Miền Bắc nước ta có khí hậu 4 mùa, mùa hè thì nắng nóng oi bức nhưng sang mua đông thường lạnh giá.
ứng dụng của heat pump trong hồ bơi
Ứng dụng cung cấp nước nóng cho hồ bới của máy bơm nhiệt
Do đó, để bể bơi hoạt động một cách hiệu quả và không bị giảm doanh thu vào mùa đông thì đòi hỏi nhiệt độ của nước phải ấm. Chính vì vậy, rất nhiều chủ hồ bơi, chủ các khách sạn, resort cao cấp,.. cần tìm đến những thiết bị có khả năng cấp nhiệt cho nước với công suất lớn và dộ ổn định cao. Và hệ thống nước nóng bơm nhiệt heat pump chính là sự lựa chọn tối ưu nhất cho những yêu cầu này.

Với cơ chế hoạt động không dùng điện để làm nóng nước, Heat Pump chỉ sử dụng những dung môi sẵn có từ môi trường như: không khí, độ ẩm, ánh sáng,.. Do đó, máy có khả năng cung cấp nước nóng ổn định trong cả 4 mùa mà không phụ thuộc và thời tiết.

Việc dùng máy bơm nhiệt cho hồ bơi là một ứng dụng cực kỳ hữu ích giúp tiết kiệm năng lên tới 80% và tuyệt đối an toàn với người sử dụng.

2. Ứng dụng trong các Spa, thẩm mỹ viện

Nước nóng rất cần thiết và quan trọng đặc biệt là trong các lĩnh vực giải trí và làm đẹp như các trung tâm spa có dịch vụ: massage bằng nước nóng, tắm nước nóng, ngâm chân bắng nước nóng,.. 
ứng dụng của máy bơm nhiệt trong các spa, thẩm mỹ viện
Máy bơm nhiệt ứng dụng trong hồ bơi, bể bơi
Thông thường, các Spa, thẩm mỹ viện đều cần nước nóng với lưu lượng lớn để đáp ứng và phục vụ rất nhiều khách hàng có thể cùng trong một thời gian. Do đó, máy bơm nhiệt heat pump chính là sự lựa chọn tối ưu nhất cho các chủ spa, thẩm mỹ,..

Trên đây là tất cả những ứng dụng của máy bơm nhiệt trong cuộc sống mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết người tiêu dùng sẽ hiểu hơn về sản phẩm này. 

Ngoài ra, khi có nhu cầu sửa chữa, bảo dưỡng máy bơm nhiệt hãy liên hệ ngay cho trung tâm sửa chữa máy bơm nhiệt uy tín số 1 tại Hà Nội của chúng tôi theo số: 0986 771 119 để được tư vấn và báo giá sữa chữa tốt nhất nhé!.

NEWSLETTER

Signup Our newsletter And get latest updates!

Copyrights © 2019 All Rights Reserved, Powered by suachuabomnhiet.com.vn

go top