anh

Ứng dụng của máy bơm nhiệt trong lĩnh vực chế biến thực phẩm

Cập nhật : 18-10-2019 03:28|Lượt xem : 239
Như chúng ta đã biết, ngành công nghệ chế biến thực phẩm yêu cầu phải sử dụng một nguồn năng lượng rất lớn cho các công nghệ như: sản xuất nước nóng, cô đặc, chưng cất, sấy khô,.. Do đó, vệc tìm ra các biện pháp để tiết kiệm năng lượng trong chế biến thực phẩm luôn là băn khoăn của tất cả các chủ doanh nghiệp, nhà máy sản xuất.

Trên thị trường hiện nay, máy bơm nhiệt Heat Pump đã trở thành sản phẩm quen thuộc và được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau nhờ những ưu điểm vượt trội như: tiết kiệm điện năng, an toàn cho người sử dụng, thân thiện với môi trường,..

Bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vì sao máy bơm nhiệt Heat Pump là giải pháp hiệu quả để đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng cho ngành công nghệ chế biến thực phẩm.

Tổng quan về máy bơm nhiệt Heat Pump

máy sấy bơm nhiệt
Máy sấy bơm nhiệt
Máy bơm nhiệt là một thiết bị hoạt động theo nguyên lý Nhiệt Động Lực học giúp vận chuyển nhiệt lượng từ môi trường này sang môi trường khác theo ý muốn. Thông thường, nó chỉ cho phép nhiệt lượng đi theo một chiều cố địnkh từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại. 

Nguyên lý hoạt động của bơm nhiệt tương tự như máy lạnh, các thiết bị trong hệ thống giống nhau. Nhưng chúng có mục đích sử dụng hoàn toàn khác nhau. Máy lạnh gắn với việc sử dụng nguồn lạnh ở thiết bị bay hơi còn bơm nhiệt lấy nhiệt thải ra ở dàn ngưng để phục vụ cho một quá trình công nghệ nào đó.

Máy bơm nhiệt có thể sử dụng nguồn nhiệt thu từ đất, nước, không khí,.. nên tiêu tốn rất ít năng lượng để vận hành nhưng lại sinh ra một nguồn năng lượng lớn để làm nóng nước, làm nóng không khí,..

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt

Máy bơm nhiệt Heat pump có nguyên lí hoạt động tương tự như máy lạnh nhưng hoạt động theo chu trình ngược lại, với hệ thống bơm nhiệt gồm bốn thành phần chính:
 • Giàn bay hơi
 • Máy nén
 • Bình ngưng tụ
 • Van tiết lưu.
Bơm nhiệt hoạt động dưa trên tính chất riêng của môi chất cùng sự luân chuyển môi chất liên tục theo một vòng tuần hoàn khép kín bao gồm nén – ngưng tụ  – tiết lưu – bay hơi. Nhờ vậy, nhiệt lượng của không khí sau khi được hấp thụ, gia tăng sẽ được truyền sang nước lạnh thông qua bộ trao đổi nhiệt để đạt được mức nhiệt độ yêu cầu và dự trữ tại bình bảo ôn hoặc được dẫn truyền đến phụ tải sử dụng.

Ứng dụng của máy bơm nhiệt trong các ngành chế biến thực phẩm

ứng dụng của máy bơm nhiệt trong chế biến thực phẩm
Ứng dụng của máy bơm nghiệp trong ngành chế biến thực phẩm khô
Trong công nghệ chế biến thực phẩm cần sử dụng nguồn năng lượng lớn cho một số lĩnh vực: sản xuất nước nóng, cô đặc, chưng cất, sấy,.. mà nguồn năng lượng đang ngày một khan hiếm và cạn kiệt. Do đó, việc tìm các biện pháp để tiết kiệm năng lượng trong chế biến thực phẩm là vấn đề mà rất nhiều chủ doanh nghiệp, nhà máy luôn tìm kiếm.

1. Công nghệ sản xuất bia

Bia là loại đồ uống có độ cồn thấp, được sản xuất từ việc lên men dịch đường ở nhiệt độ thấp,... Quy trình sản xuất bia phải trải qua nhiều giai đoạn cần cung cấp lượng nhiệt lớn và cần được làm lạnh thì mới đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra. Một số quy trình cần cung cấp nhiệt như:
 • Nấu dịch đường
 • Cung cấp nước nóng sơ bộ cho nồi hơi
 • Kết hợp với làm lạnh làm lạnh dịch đường, tank lên men bia để bảo quản bia tốt hơn

2. Sản xuất đường

Một số ứng dụng của máy bơm nhiệt trong nhà máy sản xuất đường đáng chú ý như:
 • Cung cấp nhiệt lượng để đun nấu và cô đặc đường
 • Làm lạnh để điều hòa không khí trong nhà máy

3. Công nghệ sản xuất nước uống có gas

 • Nguồn lạnh: có tác dụng làm lạnh dung dịch từ nhiệt độ ban đầu xuống 2 - 4 độ C. Sau đó châm C02 để giúp C02 dễ hấp thụ, đồng thời điều hòa không khí cho nhà xưởng
 • Nguồn nóng: cung cấp nước nóng để thanh trùng và vệ sinh các thiết bị sản xuất, chai lọ,..

4. Sản xuất bia rượu, cồn, dầu ăn

 • Nguồn nóng: thực hiện quá trình chưng, cung cấp nhiệt cho dung dịch trước khi đưa vào sản xuất
 • Nguồn lạnh: thực hiện quá trình cô đặc. Ví dụ: ứng dụng trong cô đặc dầu ăn

5. Công nghệ sấy thực phẩm

Công nghệ sấy thực phẩm là một trong những phương pháp làm khô thực phẩm nhằm giữ thực phẩm được lâu mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Hiện nay, có rất nhiều những phương pháp sấy thực phẩm như: sấy khô tự nhiên, sấy bằng công nghệ,..

Trong đó việc sử dụng máy bơm nhiệt đang là cách được rất nhiều chủ sản xuất ưa chuộng bởi tính vệ sinh và độ hiệu quả mà nó đem lại.

Quý khách khi có nhu cầu hoặc cần tư vấn, sửa chữa, bão dưỡng máy bơm nhiệt hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 0986 771 119

Hoặc truy cập website: megasunhanoi.com.vn để tham khảo những sản phẩm phù hợp cho từng mục đích sử dụng.

NEWSLETTER

Signup Our newsletter And get latest updates!

Copyrights © 2019 All Rights Reserved, Powered by suachuabomnhiet.com.vn

go top