anh

Ưu điểm máy bơm nhiệt so với máy nước nóng năng lượng mặt trời

Cập nhật : 12-08-2019 08:25|Lượt xem : 1.333
Nhu cầu sử dụng nước nóng cho sinh hoạt và sản xuất ngày càng tăng cao trong Xã Hội hiện đại. Hiện nay, có 3 dòng máy cung cấp nước nóng phổ biến là: bình nóng lạnh, máy nước nóng năng lượng Mặt Trời và máy bơm nhiệt Heat Pump.

Bài viết này, suachuabomnhiet.com.vn sẽ so sánh ưu nhược điểm máy bơm nhiệt và máy nước nóng năng lượng Mặt Trời từ đó đưa ra lời khuyên tốt nhất cho người tiêu dùng với từng mục đích sử dụng. Cùng theo dõi bài viết nhé!
==>>Có thể bạn quan tâm: So sánh ưu, nhược điểm của máy bơm nhiệt và bình nóng lạnh

1. Máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì?


Bình nóng lạnh năng lượng mặt trời là một thiết bị có khả năng cung cấp nước nóng rất được ưa chuộng ở những hộ gia đình. Khác với những loại bình nóng lạnh thông thường sử dụng điện để làm nóng nước thì máy nước nóng NLMT sử dụng trực tiếp nguồn năng lượng từ ánh sáng để làm nóng nước.
máy nước nóng năng lượng mặt trời
Thiết bị máy nước nóng năng lượng mặt trời dân dụng
Chính vì vậy, máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động không phụ thuộc theo các mùa trong năm mà chỉ phụ thuộc và điều kiện thời tiết. Bất kể khi nào có ánh nắng mặt trời là lúc đó có nước nóng. 

So với những bình nóng lạnh thông thường thì máy nước nóng NLMT đang ngày càng được ưa chuộng sử dụng nhiều hơn nhờ những ưu điểm như:
 • Tiết kiệm điện
 • An toàn cho người sử dụng, không cháy nổ, giật điện như bình nóng lạnh
 • Rất ít hỏng hóc, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa
 • Chỉ cần 1 thiết bị có thể cung cấp nước nóng cho toàn bộ gia đình,..
 • Thân thiện với môi trường
Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thì máy nước nóng năng lượng mặt trời cũng phát sinh một số nhược điểm đáng kể đến như:
 • Chi phí lắp đặt ban đầu khá cao
 • Khó lắp đặt hơn bình nóng lạnh
 • Phụ thuộc khá nhiều vào điều kiện thời tiết

2. Tìm hiểu về máy bơm nhiệt Heat Pump


Máy nước nóng bơm nhiệt Heat Pump là một thiết bị chuyên cung cấp nước nóng mới xuất hiện tại thi trường Việt Nam trong vài năm gần đây. Tuy nhiên, với những ưu điểm vượt trội, sản phẩm này đã dần được người tiêu dùng yêu thích và thay thế cho những thiết bị cung cấp nước nóng thông thường.
so sánh ưu nhược điểm của máy bơm nhiệt và máy năng lượng mặt trời
Hệ thống nước nóng máy bơm nhiệt
Khác với những thiết bị làm nóng thông thường, máy bơm nhiệt hoạt động theo nguyên lý "Nhiệt Động Lực Học" để vận chuyển nhiệt từ môi trường bên ngoài vào để làm nóng nước. Do đó, bơm nhiệt có thể cung cấp 1 lượng nước nóng rất lớn mà không hề gây tốn điện năng như bình nóng lạnh và cũng không phải phụ thuộc vào điều kiện thời tiết như máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Chình vì vậy, ngoài sử dụng để cung cấp nước nóng cho gia đình thì máy bơm nhiệt còn rất được ưa chuộng ở những nơi cần lượng nước nóng lớn như: nhà nghỉ, khách sạn, Resort, bể bơi bốn mùa,.. để giúp các chủ đầu tư tiết kiệm chi phí và tăng tính thẩm mỹ cho các công trình.
==>>> Xem chi tiết: Những ứng dụng hữu ích của máy bơm nhiệt trong đời sống

3. Ưu, nhược điểm của máy bơm nhiệt so với máy nước nóng năng lượng mặt trời


Được xem là một thiết bị cung cấp nước nóng thế hệ thứ ba, máy bơm nhiệt Heat Pump đã khắc phục được rất nhiều nhược điểm của các dòng máy nước nóng như: bình nóng lạnh và máy năng lượng Mặt Trời. Sau đây là đánh giá về ưu nhược điểm giữa máy bơm nhiệt Heat Pump và máy nước nóng năng lượng mặt trời:

Ưu điểm:
 • Có không khí là có nước nóng, không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết nắng, mưa, gió, tuyết,..
 • Máy có thể hoạt động ngày và đêm để phục vụ nhu cầu sử dụng nước nóng bất kể lúc nào của người dùng
 • Thời gian làm nóng nước nhanh, tiết kiệm thời gian chờ đợi
 • Dễ dàng lắp đặt, chi phí bảo dưỡng thấp
Nhược điểm:
 • Cần có điện thì máy mới có thể hoạt động
 • Giá thành cao hơn so với máy nước nóng năng lượng mặt trời
 • Có thể gây tiếng ồn khi máy nén hoạt động nhưng không đáng kể

4. Có nên kết hợp máy bơm nhiệt và máy nước nóng năng lượng mặt trời?


Từ những đánh giá về ưu nhược điểm của máy bơm nhiệt và máy nước nóng năng lượng mặt trời thì chúng tôi khuyên bạn nên kết hợp 2 loại máy này với nhau để đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước nóng.
Kết hợp máy bơm nhiệt và máy nước nóng năng lượng mặt trời
Máy bơm nhiệt heat pumo kết hợp với máy nước nóng năng lượng mặt trời
Đặc biệt, đây còn là giải phảo cung cấp nước nóng cực kì tối ưu cho: nhà nghỉ, khách sạn, bể bơi bốn mùa,.. với nhu cầu sử dụng 1000 lít nước / giờ thì việc thiết kế một hệ thống nước nóng trung tâm gồm máy bơm nhiệt và máy nước nóng năng lượng mặt trời là một giải pháp thông minh vửa tiết kiệm điện, vừa an toàn cho người sử dụng và luôn đáp ứng đủ nước nóng cho người sử dụng.

Do chi phí lắp đặt ban đầu cho thiết bị này khá cao nên sẽ thích hợp sử dụng trong kinh doanh hơn. Tuy nhiên, theo tính toán thì hệ thống này sẽ giúp bạn tiết kiệm tới 80% chi phí điện hàng tháng và chỉ với 2 năm bạn sẽ thu lại hoàn toàn số vốn đầu tư ban đầu.


Trên đây là những đánh giá, so sánh ưu nhược điểm của máy bơm nhiệt và máy nước nóng năng lượng mặt trời mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng, bài viết sẽ giúp các bạn có thêm một phương án tối ưu để giải quyết nhu cầu sử dụng nước nóng mà mình đang gặp phải.

NEWSLETTER

Signup Our newsletter And get latest updates!

Copyrights © 2019 All Rights Reserved, Powered by suachuabomnhiet.com.vn

go top